UBND HUYỆN CHÂU ĐỨC

TRƯỜNG MN PHƯỢNG HỒNG

 

                  Số : 20/KH –MNPH

     CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

                     Độc lập –Tự do –Hạnh phúc

 

     Bình Giã, ngày 03 tháng 9 năm 2020

 

KẾ HOẠCH

Tăng cường phòng chống dịch Covid -19 đợt 2, năm 2020

 

         Thực hiện công văn số 462/PGDĐT- HĐNG ngày 01 tháng 9 năm 2020 của Phòng Giáo dục và Đào tạo Châu Đức về tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh trong trường học, năm học 2020 – 2021;

         Căn cứ kế tình hình của Trường Mầm non Phượng Hồng về công tác y tế trường học năm học 2020-202;

         Để tiếp tục chủ động phòng chống dịch bệnh Covid 19 quay trở lại trong trường học, Trường Mầm non Phượng Hồng xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch như sau:

1. Mục đích, yêu cầu:

- Tiếp tục nâng cao nhận thức và hành động cho cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh về mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh đến sức khỏe, đời sống nhân dân và trong việc thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh viêm đường hô hấp.

- Duy trì triển khai có hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch bệnh; không để dịch bệnh xuất hiện và lây lan trong nhà trường ảnh hưởng đến việc dạy và học của giáo viên và học sinh.

- Tiếp tục đảm bảo vệ sinh môi trường và khử khuẩn và chủ động phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra.

- Đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh phải diễn ra toàn diện, triệt để và kịp thời.

2. Tổ chức thực hiện:

- Kiện toàn và duy trì Ban chỉ đạo và tổ công tác phòng chống dịch Covid - 19 gồm BGH, các tổ trưởng, Ban đại diện CMHS, trưởng các đoàn thể.

- Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh nhà trường về nguyên nhân, hậu quả và các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid - 19 khi tái xuất hiện. Không gây hoang mang, lo lắng nhưng cũng không chủ quan lơ là về dịch bệnh. Phối hợp với các đơn vị liên quan trong phòng chống dịch bệnh, giáo dục để  mỗi học sinh là một chiến sỹ nhỏ trong việc truyên truyền về phòng, chống dịch bệnh cho gia đình và cộng đồng.

- Rà soát cán bộ, giáo viên, nhân viên đi, về từ vùng dịch và có liên quan đến yếu tố dịch tễ để báo cáo Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid - 19 của huyện, có biện pháp tuyên truyền, nhắc nhở ý thức khai báo y tế, tự cách ly, đi làm xét nghiệm để phòng tránh việc lây nhiễm cộng đồng.

- Tăng cường các biện pháp phòng chống dịch:

* Trong thời gian tuyển sinh:

+ Lập sổ theo dõi, cập nhật tình hình phụ huynh ra vào trường dự tuyển sinh trực tuyến và trực tiếp: đo thân nhiệt, nhắc đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, giữ đúng khoảng cách an toàn khi chờ làm thủ tục tuyển sinh.

+ Thường xuyên vệ sinh khử khuẩn các khu vực trong trường, đặc biệt là khu vực tuyển sinh: nhân viên vệ sinh và cán bộ, giáo viên nhân viên trực hè.

+ Cán bộ, giáo viên, nhân viên đến làm nhiệm vụ tuyển sinh tuyệt đối thực hiện nghiêm quy định về phòng, chống dịch Covid – 19.

* Trong thời gian học sinh tựu trường:

+ Tăng cường hướng dẫn cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh các biện pháp triệt để phòng chống dịch bệnh: hạn chế đến các khu chợ bán đồ tươi sống, những nơi tụ tập đông người, ăn chín, uống sôi, không nên tiếp xúc với động vật và chất thải của động vật, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính, đeo khẩu trang y tế đúng cách, giữ ấm cơ thể, vệ sinh đúng cách, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi, cần che miệng khi ho và hắt hơi, tốt nhất che bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm sự phát tán của các dịch tiết đường hô hấp.

+ Triển khai mạnh mẽ các biện pháp vệ sinh phòng bệnh: tổng vệ sinh môi trường, thu gom phế liệu, rác thải, khử khuẩn lớp học, hành lang, khuôn viên toàn trường. Đảm bảo an toàn thực phẩm tại bếp ăn, tăng cường công tác tự kiểm tra, duy trì chế độ kiểm soát giáo nhận thực phẩm, thực hiện kiểm tra thực phẩm hàng ngày, phát huy vai trò của tổ kiểm soát ATTP trong việc tổ chức bữa ăn cho học sinh, cung cấp đủ nước, uống, nước sạch cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh nhà trường.

 + Kết hợp với Trạm y tế xã Bình Giã và trung tâm y tế huyện Châu Đức, phối hợp với UBND xã Bình Giã trong công tác chỉ đạo, triển khai các biện pháp phòng chống dịch trong giáo viên và học sinh, thực hiện nhiệm vụ là cầu nối tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh với gia đình và cộng đồng.

+ Giao Phó hiệu trưởng bán trú kết hợp với giáo viên chủ nhiệm thực hiện việc theo dõi sĩ số và diễn biến tình trạng sức khỏe học sinh, giáo viên trong nhà trường  phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, nghi ngờ mắc dịch bệnh thông báo ngay cho các cơ sở y tế để xử lý kịp thời. Hướng dẫn đi khám và theo dõi ca nghi ngờ.

+ Tổ chức cho cán bộ giáo viên, nhân viên thực hiện tổng vệ sinh khung cảnh sư phạm nhà trường: thực hiện khử khuẩn lau sạch sàn các lớp học, phòng ban, mặt bàn ghế, đồ dùng…bằng dung dịch cloramin B, thu gom rác, phế liệu, làm sạch môi trường (khử khuẩn bằng Cloramin B ít nhất 1 lần/tuần).

+ Giao Phó hiệu trưởng bán trú và bảo vệ thường xuyên kiểm tra vệ sinh môi trường, đo thân nhiệt GV-NV.

+ Tiếp tục duy trì tổ công tác đo thân nhiệt học sinh ở khu vực cổng trường và cập nhật tình hình hàng ngày.

+ Biên soạn cung cấp tài liệu sách báo tranh ảnh phục vụ cho công tác tập huấn, tuyên truyền cho các lớp, dán công khai trên bản tin của nhà trường và tại các lớp học, thực hiện tuyên truyền thông qua đội phát thanh.

+ Phối hợp giữa nhà trường và xã hội trong việc giáo dục học sinh tích cực bảo vệ môi trường, vệ sinh lớp học, trường học, dinh dưỡng đủ chất để tăng cường đề kháng cho cơ thể

+ Tổ chức tập huấn, bồi dưỡng cho cán bộ giáo viên và học sinh các kiến thức cơ bản về yếu tố, nguy cơ và cách phòng chống dịch Covid -19 đợt 2.

+ Đảm bảo các yếu tố an toàn về cơ sở vật chất, trang thiết bị, hệ thống điện, nước, xà phòng, giấy vệ sinh, nước tẩy trùng, dung dịch cloramin B.

   + Chủ động phối hợp với Trạm y tế xã Bình Giã và TTYT huyện Châu Đức thực hiện phun thuốc khử khuẩn theo yêu cầu thực tế ( Nếu có).

(Khi phát hiện có trường hợp mắc dịch bệnh trong nhà trường, tổ công tác sẽ kịp thời báo cáo các cơ quan quản lý chuyên môn.)

         * Giáo viên chủ nhiệm thông báo tới PHHS để kết hợp phòng chống dịch bệnh:

         - Rà soát học sinh đi du lịch từ vùng có dịch bệnh về (đặc biệt là Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi), hoặc có tiếp xúc, tiếp xúc gần với các ca nghi nhiễm trong thời gian vừa qua, khoanh vùng và theo dõi đặc biệt về tình trạng sức khỏe, báo cáo Phòng Giáo dục và Đào tạo và Trung tâm y tế huyện, Trạm y tế xã Bình Giã.

         - Khuyến các học sinh đeo khẩu trang tới trường và sử dụng đồ dùng cá nhân riêng biệt trong suốt quá trình học tập và sinh hoạt tại trường.

         - Nhắc nhở học sinh uống nước đều đặn ở nhiệt độ 40 độ để làm ấm cổ họng, phòng tránh viêm họng và viêm phổi.

         - Nhắc nhở học sinh nghỉ tại nhà hoặc đi khám nếu có triệu chứng ho, sốt, viêm họng, viêm phổi.

         - Nhắc nhở phụ huynh học sinh khi đưa đón con tới trường phải đeo khẩu trang và rửa tay sát khuẩn.

+ Phát huy vai trò của chuyên mục Phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona gây ra trên website của nhà trường để đưa tin về tình hình diễn biến của dịch bệnh, tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch và các hoạt động của nhà trường, của huyện Châu Đức nhằm tăng cường phòng chống dịch bệnh nguy hiểm này.

+ Triển khai trong cán bộ, giáo viên, nhân viên và CMHS về việc cài đặt ứng dụng Bluezone trên điện thoại thông minh nhằm phát hiện, truy vết nhanh những người có khả năng lây nhiễm và nhanh chóng có biện pháp khoanh vùng dập dịch.

+ Không tổ chức các hoạt động tập trung đông người, các hoạt động tập thể trong nhà trường.

+ Xây dựng phương án đón học sinh vào năm học mới đảm bảo an toàn trong công tác phòng chống dịch Covid-19, phù hợp với tình hình của nhà trường, của địa phương và bám sát sự chỉ đạo của cấp trên.

3. Thành phần Ban chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid -19:

  1. Đ/c  Hồ Thị Bích Vân – Hiệu trưởng –Trưởng ban – Chỉ đạo chung
  2. Đ/c Nguyễn Thị Thu Hằng – Phó HTBT – Phó ban – phụ trách tổ chức thực hiện và công tác báo cáo về chuyên môn y tế, phòng chống dịch; vệ sinh môi trường.
  3. Đ/c Trịnh Thị Hoài – Phó HTCM – Phó ban – phụ trách công tác truyền thông trên website.
  4. Đ/c Hồ Thị Bích Thủy – BTCĐ – phụ trách tuyên truyền, thực hiện trong CB-GV-NV.
  5. Đ/c Bùi Thị Lan Trinh –Tổ trưởng 5-6 tuổi - Ủy viên phụ trách tuyên truyền trong học sinh khối 5-6 tuổi.
  6. Đ/c Lê Thảo Nguyên - Tổ trưởng 4-5 tuổi - Ủy viên- phụ trách tuyên truyền thực hiện trong học sinh tổ 4 – 5 tuổi.
  7. Đ/c Đặng Trần Phi Yến – Tổ trưởng tổ 3-4 tuổi – Ủy viên- phụ trách tuyên truyền thực hiện trong học sinh tổ 3-4 tuổi.

8. Đ/c Nguyễn Thị Kim Trầm – Tổ trưởng nhóm nhà trẻ - Ủy viên -phụ trách tuyên truyền thực hiện trong học sinh nhóm nhà trẻ.

9. Đ/c Nguyễn Thị Truyền – Tổ trưởng tổ cô nuôi - Ủy viên – phụ trách tuyên truyền vệ sinh môi trường, VSATTP tại bếp ăn.

10. Đ/c Ngô Hồng Toàn – Nhân viên bảo vệ - Ủy viên – Phụ trách tuyên truyền, kiểm tra phụ huynh.

11. Đ/c Dương Nhất Việt – Nhân viên bảo vệ - Ủy viên – Phụ trách tuyên truyền, kiểm tra phụ huynh.

         12. Ông Trần Văn Hùng – Trưởng Ban Đại diện CMHS nhà trường – phụ trách tuyên truyền, thực hiện trong CMHS.

*Trực chỉ đạo: Đ/c Hồ Thị Bích Vân.        

Trên đây là kế hoạch tăng cường phòng chống dịch Covid - 19 đợt 2. Đề nghị toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh nhà trường nghiêm túc thực hiện để công tác phòng chống dịch bệnh đạt kết quả tốt.

         

                                                                              

Nơi nhận:                                                               HIỆU TRƯỞNG

- Phòng GD&ĐT (b/c);                                          

- CB, CC, VC đơn vị (t/h);

- Lưu: VT.                                                                                                

 

 

                                                                                                          Hồ Thị Bích Vân