UBND HUYỆN CHÂU ĐỨC                  CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM                 

T                          TRƯỜNG MN PHƯỢNG HỒNG                              Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

                                                                                                                                                         Bình Giã, ngày 07 tháng 9 năm 2020

 

PHƯƠNG ÁN

Phòng chống tai nạn thương tích, phòng chống dịch bệnh,

 ngộ độc thực phẩm trong nhà trường

 Năm học: 2020 - 2021

 

Để thực hiện tốt công tác phòng chống tai nạn thương tích, phòng chống dịch bệnh và ngộ độc thực phẩm trong nhà trường.

 Nay Trường Mầm non Phượng Hồng đã chủ động phối hợp với trạm y tế xã đưa ra một số phương án cụ thể để phòng chống tai nạn thương tích, phòng chống dịch bệnh và ngộ độc thực phẩm trong nhà trường như sau:

I. Phạm vi và đối tượng áp dụng

          - Quy chế này quy định về những nội dung và biện pháp phối hợp công tác nhằm bảo đảm công tác phòng chống tai nạn thương tích, phòng chống dịch bệnh, ngộ độc thực phẩm giữa hai đơn vị Trường Mầm non Phượng Hồng Trạm y tế xã Bình Giã, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

          - Quy chế được áp dụng đối với cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh của Trường Mầm non Phượng Hồng Trạm y tế xã Bình Giã.

          - Bảo đảm công tác phòng chống tai nạn thương tích, phòng chống dịch bệnh, ngộ độc thực phẩm trong trường học là nhiệm vụ thường xuyên của nhà trường, là trách nhiệm của các ngành, các cấp, các tổ chức và cá nhân có liên quan, trong đó trách nhiệm của nhà trường và trạm y tế xã là nồng cốt.
          - Nội dung hoạt động phối hợp gồm: Phát hiện kịp thời, phòng ngừa, phòng chống những nguy cơ có thể xảy ra tai nạn thương tích và các dịch bệnh xảy ra trong năm theo từng tháng từng mùa.

          - Công tác phối hợp giữa hai đơn vị được thống nhất từ lãnh đạo đến cán bộ, giáo viên, nhân viên của trường và cán bộ, nhân viên của trạm, căn cứ theo chức năng, nhiệm vụ của mỗi đơn vị, khi xử lý, giải quyết các vấn đề liên quan đến các vấn đề trên, phải bảo đảm sự chủ động, kịp thời và có sự trao đổi thống nhất trước khi quyết định.

II. Phương án cụ thể phòng chống tai nạn thương tích

          - Cung cấp kiến thức, kỹ năng, ý thức về xây dựng trường học an toàn, phòng chống tai nạn thương tích  trẻ em cho CB-GV-CNV cùng được biết.

          - Triển khai và tuyên truyền đến Cán bộ - giáo viên - các bậc phụ huynh học sinh và các cháu về kiến thức, kỹ năng phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em và những tai nạn có thể xảy ra trong quá trình các cháu vui chơi học tập.

          - Phối hợp với CB- GV- NV trong nhà trường quản cháu nghiêm túc mọi lúc mọi nơi trong lúc sinh hoạt vui chơi và trong lớp học.

          - Phối hợp với giáo viên nhắc nhở phụ huynh chấp hành luật giao thông, cẩn thận khi đưa, đón trẻ đến trường bằng xe máy.

          - Truyền thông giáo dục nâng cao nhận thức về xây dựng trường học an toàn phòng chống tai nạn thương tích thông qua góc truyền thông ở lớp và ở trường.

          - Phổ biến đến CB-GV-NV cách thực hiện các biện pháp phòng chống tai nạn thương tích trong môi trường học tập và sinh hoạt của các cháu: không để sàn nhà bị ướt nhất là nhà vệ sinh, đối với lớp nhà trẻ các cửa ra vào đóng mở phải cài chốt cẩn thận để tránh tình trạng trẻ ra ngoài.

          - Phối hợp với bảo vệ thường xuyên kiểm tra các đồ chơi ngoài trời, cắt tỉa chặt bớt các cành cây khô gãy trong khuôn viên trường.

          - Phối hợp với giáo viên lòng ghép nội dung phòng chống tai nạn thương tích vào các chương trình giảng dạy cho các cháu.

          - Các chậu hoa cây cảnh được đặt ở những nơi an toàn, không trồng những loại cây cảnh có gai.

III. Phương án cụ thể phòng chống dịch bệnh

          - Lập kế hoạch xây dựng cách phòng chống dịch bệnh theo từng mùa, từng tháng trong năm hoặc khi có dịch bệnh xảy ra như dịch: dịch bệnh Covid – 19; bệnh tay-chân-miệng, sốt xuất huyết, sởi…

          - Thực hiện truyền thông giáo dục sức khỏe cho CB-GV-CNV và phụ huynh được biết để biết cách phòng chống bệnh cho các cháu thông qua góc truyền thông của các lớp, của trường, thông qua hệ thống loa đài với các giờ đón trẻ trẻ.

          - Cung cấp cho CB-GV-NV các kỹ năng, kiến thức phòng chống dịch bệnh hoặc khi vào mùa dịch.

          - Lồng ghép các nội dung kiến thức phòng bệnh vào chương trình chăm sóc giáo dục giảng dạy để các cháu hiểu biết nhiều hơn trong việc chăm sóc sức khoẻ cho bản thân như: vệ sinh cá nhân vào mỗi sáng, phải rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, trước khi đi ngủ phải đánh răng, ngủ mùng để tránh muỗi đốt...

          - Ban giám hiệu và nhân viên y tế phối hợp thường xuyên kiểm tra công tác vệ sinh của từng lớp.

          - Nhân viên y tế phối hợp với ban giám hiệu tổ chức cho tập thể nhà trường và các cháu lớp 5-6 tuổi tham gia nhặt rác tổng vệ sinh để giữ gìn vệ sinh chung trong khuôn viên trường vào mỗi chiều thứ 2 hàng tuần.

          - Các đồ dùng dạy học và đồ chơi của các cháu phải đảm bảo an toàn: khử trùng đồ dùng đồ chơi cùa các cháu trong dung dịch CloraminB để tránh lây bệnh cho các cháu.

          - Khử trùng lớp học và trường bằng dung dịch khừ khuẩn CloramimB khi có ổ dịch theo quy định của bộ y tế.

          - Phối hợp với trạm y tế khám sức khỏe định kỳ cho các cháu mỗi năm 2 lần.

          - Thông báo, phối hợp với trạm y tế và chính quyền địa phương cùng phối hợp thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh khi có dịch bệnh xảy ra.

IV. Phương án cụ thể phòng ngộ độc thực phẩm trong nhà trường

          - Tuyên truyền vệ sinh an toàn thực phẩm cho CB- GV-NV được biết, phối hợp với giáo viên nhắc nhở phụ huynh giáo dục ý thức phòng chống ngộ độc thực phẩm cho các cháu được biết.

          - Nhà trường thực hiện quy trình bếp ăn một chiều, thực phẩm chế biến được đậy kỹ, thức ăn chín sống để riêng biệt.

          - Nhân viên cấp dưỡng thực hiện quy trình bếp ăn một chiều, có mặc áo bảo hộ lao động, đeo khẩu trang khi chế biến thực phẩm, cắt ngắn móng tay, đầu tóc gọn gàng và có cấp chứng chỉ nấu ăn.

          - Thực phẩm cung cấp cho các cháu đảm bảo tươi sống, có nguồn gốc rõ ràng và cơ sở đó phải được cấp giấy vệ sinh an toàn thực phẩm.

          - Ban giám hiệu phối hợp với nhân viên y tế kiểm tra quy trình chế biến thức ăn và quy trình cho cháu ăn tại các nhóm lớp.

          - Có đủ nước sạch để sử dụng, đảm bảo việc xử lý các chất thải đúng quy định, cấp dưỡng được tập huấn về vệ sinh an toàn thực phẩm và khám sức khỏe định kỳ theo quy định, những người không có phận sự thì không được ra vào khu vực bếp ăn.

          - Thức ăn phải được đậy kỹ trong lúc vận chuyển và trong khi cho cháu ăn, khi cho trẻ ăn giáo viên phải mang khẩu trang.

          - Khi có xảy ra những tai nạn trên thì cần liên hệ với trạm y tế theo số điện thoại: 02543882210; 0384217493)

 

                               Trạm Y Tế                                                                         Hiệu Trưởng                           

 

 

 

                     Phan Văn Sang                                                                      Hồ Thị Bích Vân